Do chính sách hạn chế sản xuất ở Trung Quốc làm giá quặng sắt giảm

Giá quặng sắt được giao dịch trong phiên cuối tuần tiếp tục giảm vì Trung Quốc cắt giảm nhập khẩu mặt hàng này để hạn chế sản xuất thép nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn về phát thải carbon.

Theo đó, giá quặng giao tháng 1/2022 trên sàn hàng hóa Đại Liên kết thúc phiên giao dịch ngày 10/9 ở mức 113.7 USD/tấn, giảm 0.3% so với thời điểm cùng ngày 9/9. Trong ngày 9/9, giá quặng sắt có phiên giảm xuống 111.3 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 4/2.

Giá quặng 62% Fe nhập khẩu vào miền Bắc Trung Quốc ở mức 129,7 USD/tấn, giảm 0.4% so với ngày 9/9.Giá quặng sắt đã giảm 40% từ mức hơn 220 USD/tấn trong tháng 7.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ hạn chế sản lượng thép thô trong năm nay ở mức không cao hơn sản lượng năm 2020 để hạn chế ô nhiễm công nghiệp. Nhưng thông tin về những hạn chế có thể tiếp tục được thắt chặt hơn nữa đã làm thị trường hoang mang.

Theo Fast Markets, giá quặng 62% Fe nhập khẩu vào miền Bắc Trung Quốc ở mức 129.7 USD/tấn, giảm 0.4% so với ngày 9/9.

“Giá quặng sắt biến động trong vài tháng nay & có sự thay đổi về lượng trên thị trường khiến chúng tôi phải điều chỉnh dự báo giá quặng cuối năm nay từ 175 USD/tấn xuống còn 125 USD/tấn”, ông Justin Smirk, chuyên gia kinh tế cao cấp của tổ chức tài chính Australia Westpac, nhận định.

Giá quặng sắt đã giảm 40% từ mức hơn 220 USD/tấn trong tháng 7. Tại Giang Tô, tỉnh sản xuất thép lớn thứ hai của Trung Quốc, chiến dịch giám sát mức tiêu thụ năng lượng giữa các doanh nghiệp công nghiệp bao gồm cả các nhà sản xuất thép đã làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn hơn nữa trong hoạt động của lò cao.

Trung Quốc cũng yêu cầu 20 nhà máy thép ở thủ phủ thép Đường Sơn tạm ngừng hoạt động 1 tuần trong tháng 8 để giảm lượng khí thải bởi ngành thép chiếm 15% tổng lượng carbon thải ra môi trường.

“Chúng tôi cho rằng Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cắt giảm sản lượng thép mạnh mẽ vào quý IV khi nhu cầu giảm theo mùa và chất lượng không khí được chú trọng (đặc biệt trước Thế vận hội mùa Đông diễn ra vào ngày 22/2/2022). Chúng tôi kỳ vọng giá quặng sẽ ổn định trong tháng 9, tháng 10 trước khi tiếp tục giảm xuống dưới mức 100 USD/tấn vào năm 2022”, nhà phân tích tại UBS nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *