Home>Đám mây

Đám mây

“Đám mây” dùng để chỉ các máy chủ được truy cập qua Internet, phần mềm và cơ sở dữ liệu chạy trên các máy chủ đó. Các máy chủ đám mây được đặt tại các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới. Bằng cách sử dụng điện toán đám mây, người dùng và công ty không phải tự quản lý máy chủ vật lý hoặc chạy các ứng dụng phần mềm trên máy của chính họ.

Đám mây

Đám mây cho phép người dùng truy cập cùng các tệp và ứng dụng từ hầu hết mọi thiết bị, vì tính toán và lưu trữ diễn ra trên các máy chủ trong một trung tâm dữ liệu, thay vì cục bộ trên thiết bị người dùng. Đây là lý do tại sao người dùng có thể đăng nhập vào tài khoản Instagram của họ trên điện thoại mới sau khi điện thoại cũ bị hỏng và vẫn tìm thấy tài khoản cũ của họ, với tất cả ảnh, video và lịch sử hội thoại. Nó hoạt động tương tự với các nhà cung cấp email trên đám mây như Gmail hoặc Microsoft Office 365 và với các nhà cung cấp lưu trữ đám mây như Dropbox hoặc Google Drive.

Đối với các doanh nghiệp, việc chuyển sang điện toán đám mây sẽ loại bỏ một số chi phí và chi phí CNTT: chẳng hạn, họ không còn cần phải cập nhật và bảo trì máy chủ của riêng mình, vì nhà cung cấp đám mây họ đang sử dụng sẽ làm điều đó. Điều này đặc biệt tạo ra tác động đối với các doanh nghiệp nhỏ có thể không đủ khả năng chi trả cho cơ sở hạ tầng nội bộ của mình nhưng có thể thuê ngoài nhu cầu cơ sở hạ tầng của họ một cách hợp lý thông qua đám mây. Đám mây cũng có thể giúp các công ty hoạt động quốc tế dễ dàng hơn, bởi vì nhân viên và khách hàng có thể truy cập cùng các tệp và ứng dụng từ bất kỳ vị trí nào.

Điện toán đám mây hoạt động như thế nào?

Điện toán đám mây là có thể vì một công nghệ gọi là ảo hóa. Ảo hóa cho phép tạo ra một máy tính “ảo” mô phỏng, chỉ kỹ thuật số hoạt động như thể nó là một máy tính vật lý có phần cứng riêng. Thuật ngữ kỹ thuật cho một máy tính như vậy là máy ảo. Khi được triển khai đúng cách, các máy ảo trên cùng một máy chủ được đóng hộp cát với nhau, vì vậy chúng hoàn toàn không tương tác với nhau và các tệp và ứng dụng từ một máy ảo này không hiển thị với các máy ảo khác mặc dù chúng Đang trên cùng một máy vật lý.

Máy ảo cũng sử dụng hiệu quả hơn phần cứng lưu trữ chúng. Bằng cách chạy nhiều máy ảo cùng một lúc, một máy chủ trở thành nhiều máy chủ và trung tâm dữ liệu trở thành một máy chủ trung tâm dữ liệu, có thể phục vụ nhiều tổ chức. Do đó, các nhà cung cấp đám mây có thể cung cấp việc sử dụng máy chủ của họ cho nhiều khách hàng hơn cùng một lúc so với khả năng của họ và họ có thể làm như vậy với chi phí thấp.

Ngay cả khi các máy chủ riêng lẻ gặp sự cố, các máy chủ đám mây nói chung phải luôn trực tuyến và luôn khả dụng. Các nhà cung cấp đám mây thường sao lưu dịch vụ của họ trên nhiều máy và trên nhiều vùng.

Người dùng truy cập dịch vụ đám mây thông qua trình duyệt hoặc qua ứng dụng, kết nối với đám mây qua Internet – nghĩa là thông qua nhiều mạng được kết nối với nhau – bất kể họ đang sử dụng thiết bị nào.

Các mô hình dịch vụ chính của điện toán đám mây là gì?

Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) : Thay vì người dùng cài đặt ứng dụng trên thiết bị của họ, ứng dụng SaaS được lưu trữ trên máy chủ đám mây và người dùng truy cập chúng qua Internet. SaaS giống như thuê một ngôi nhà: chủ nhà duy trì ngôi nhà, nhưng người thuê chủ yếu được sử dụng nó như thể họ sở hữu nó. Ví dụ về các ứng dụng SaaS bao gồm Salesforce, MailChimp và Slack.

Nền tảng là dịch vụ (PaaS) : Trong mô hình này, các công ty không trả tiền cho các ứng dụng được lưu trữ; thay vào đó họ trả tiền cho những thứ họ cần để xây dựng các ứng dụng của riêng họ. Các nhà cung cấp PaaS cung cấp mọi thứ cần thiết để xây dựng một ứng dụng, bao gồm các công cụ phát triển, cơ sở hạ tầng và hệ điều hành, qua Internet. PaaS có thể được so sánh với việc thuê tất cả các công cụ và thiết bị cần thiết để xây dựng một ngôi nhà, thay vì thuê chính ngôi nhà đó. Các ví dụ PaaS bao gồm Heroku và Microsoft Azure.

Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) : Trong mô hình này, một công ty thuê các máy chủ và lưu trữ mà họ cần từ một nhà cung cấp đám mây. Sau đó, họ sử dụng cơ sở hạ tầng đám mây đó để xây dựng các ứng dụng của họ. IaaS giống như một công ty cho thuê một mảnh đất mà họ có thể xây dựng bất cứ thứ gì họ muốn – nhưng họ cần cung cấp thiết bị và vật liệu xây dựng của riêng họ. Các nhà cung cấp IaaS bao gồm DigitalOcean, Google Compute Engine và OpenStack.

Trước đây, SaaS, PaaS và IaaS là ​​ba mô hình chính của điện toán đám mây và về cơ bản tất cả các dịch vụ đám mây đều phù hợp với một trong những loại này. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một mô hình thứ tư đã xuất hiện:

Chức năng như một dịch vụ (FaaS) : FaaS , còn được gọi là điện toán không có máy chủ , chia các ứng dụng đám mây thành các thành phần nhỏ hơn chỉ chạy khi chúng cần. Hãy tưởng tượng nếu có thể thuê một căn nhà một lúc: ví dụ, người thuê chỉ trả tiền cho phòng ăn vào giờ ăn tối, phòng ngủ trong khi họ đang ngủ, phòng khách trong khi họ đang xem TV và khi họ không sử dụng những phòng đó, họ không phải trả tiền thuê nhà.

Các ứng dụng FaaS hoặc serverless vẫn chạy trên các máy chủ, cũng như tất cả các mô hình điện toán đám mây này. Nhưng chúng được gọi là “serverless” vì chúng không chạy trên các máy chuyên dụng và vì các công ty xây dựng ứng dụng không phải quản lý bất kỳ máy chủ nào.

Ngoài ra, các chức năng không có máy chủ mở rộng hoặc nhân đôi, khi nhiều người sử dụng ứng dụng hơn – hãy tưởng tượng nếu phòng ăn của người thuê nhà có thể mở rộng theo yêu cầu khi có nhiều người đến ăn tối! Tìm hiểu thêm về máy tính không có máy chủ (FaaS) .

Các loại triển khai đám mây khác nhau là gì?

Trái ngược với các mô hình được thảo luận ở trên, xác định cách cung cấp dịch vụ qua đám mây, các loại triển khai đám mây khác nhau này phải thực hiện với nơi các máy chủ đám mây và ai quản lý chúng.

Các triển khai đám mây phổ biến nhất là:

Đám mây riêng : Đám mây riêng là máy chủ, trung tâm dữ liệu hoặc mạng phân tán hoàn toàn dành riêng cho một tổ chức.

Đám mây công cộng : Đám mây công cộng là một dịch vụ được điều hành bởi một nhà cung cấp bên ngoài có thể bao gồm các máy chủ trong một hoặc nhiều trung tâm dữ liệu. Không giống như một đám mây riêng, các đám mây công cộng được chia sẻ bởi nhiều tổ chức. Sử dụng máy ảo, các máy chủ riêng lẻ có thể được chia sẻ bởi các công ty khác nhau, một tình huống được gọi là “đa nhiệm” vì nhiều người thuê đang thuê không gian máy chủ trong cùng một máy chủ.

Đám mây lai : Việc triển khai đám mây lai kết hợp các đám mây công cộng và riêng tư và thậm chí có thể bao gồm các máy chủ cũ tại chỗ. Một tổ chức có thể sử dụng đám mây riêng của họ cho một số dịch vụ và đám mây công khai của họ cho những người khác hoặc họ có thể sử dụng đám mây công cộng để sao lưu cho đám mây riêng của họ.

Multicloud : Multicloud là một loại triển khai đám mây liên quan đến việc sử dụng nhiều đám mây công cộng. Nói cách khác, một tổ chức có triển khai nhiều tầng cho thuê máy chủ và dịch vụ ảo từ một số nhà cung cấp bên ngoài – để tiếp tục tương tự được sử dụng ở trên, điều này giống như cho thuê một số lô đất liền kề từ các chủ nhà khác nhau. Việc triển khai Multicloud cũng có thể là đám mây lai và ngược lại.

Cloudflare giúp các doanh nghiệp di chuyển và hoạt động trong đám mây như thế nào?

Cloudflare giúp bảo vệ và quản lý mọi loại hình triển khai đám mây. Mạng của chúng tôi nằm giữa người dùng cuối và cơ sở hạ tầng đám mây của sản phẩm hoặc dịch vụ của khách hàng. Khách hàng có thể quản lý hiệu suất , bảo mật , DNS và các dịch vụ Cloudflare khác cho tất cả các triển khai đám mây của họ từ một bảng điều khiển duy nhất. Cloudflare cung cấp một tường lửa ứng dụng web để bảo vệ các thuộc tính Internet khỏi các lỗ hổng khai thác. Cloudflare cũng cho phép các doanh nghiệp dễ dàng kết hợp FaaS (serverless) vào triển khai đám mây của họ.

Đám mây khác với mô hình máy khách-máy chủ truyền thống của Internet như thế nào?

Internet luôn được tạo thành từ các máy chủ, máy khách và cơ sở hạ tầng kết nối chúng. Khách hàng đưa ra yêu cầu của máy chủ và máy chủ gửi phản hồi. Điện toán đám mây khác với mô hình này ở chỗ các máy chủ đám mây không chỉ đáp ứng các yêu cầu – chúng đang chạy các chương trình và lưu trữ dữ liệu thay cho máy khách.

Tại sao lại gọi là ‘đám mây’?

“Đám mây” bắt đầu như một thuật ngữ tiếng lóng trong ngành công nghệ. Trong thời kỳ đầu của Internet, các sơ đồ kỹ thuật thường đại diện cho các máy chủ và cơ sở hạ tầng mạng tạo nên Internet như một đám mây. Khi nhiều quá trình điện toán chuyển sang phần máy chủ và cơ sở hạ tầng của Internet này, mọi người bắt đầu nói về việc chuyển sang “đám mây” như một cách thức ngắn gọn để diễn tả nơi các quá trình điện toán đang diễn ra. Ngày nay, “đám mây” là một thuật ngữ được chấp nhận rộng rãi cho phong cách điện toán này.

Còn container thì sao? Các container IaaS, PaaS, SaaS hay FaaS?

Giống như máy ảo, container là một công nghệ ảo hóa đám mây. Chúng là một phần của mô hình đám mây PaaS (Nền tảng là dịch vụ). Ảo hóa cho các thùng chứa xảy ra một lớp trừu tượng từ nơi nó xảy ra cho các

 

  • Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIẢI PHÁP SEO VIỆT

Trụ sở chính : 270 - 272 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, Tphcm

Điện thoại : 0936 606 777 - 09326789 46 Hỗ trợ 24/24h

Email : info@easyassembly.net

Wetsite : www.easyassembly.net

Văn bản gốc